Thủ tướng đồng ý ba dự án giao thông nghìn tỷ, cơ hội lớn cho bất động sản Sài Gòn

Theo tin tức, thủ tướng đã đồng ý ba dự án giao thông nghìn tỷ tại Sài Gòn thông qua vào tháng 5/2017, sẽ tạo cơ hội lớn cho thị trường bất động Sản Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, chính phủ sắp tới bổ sung cầu thay thế phà Cát Lái, cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh và xây dựng đường song song với quốc lộ 50 trong quy hoạch giao thông thành phố đến năm 2020.

Dự án cầu Cát Lái là một trong ba dự án giao thông nghìn tỷ
Dự án cầu Cát Lái là một trong ba dự án giao thông nghìn tỷ

Ba dự án giao thông nghìn tỷ tăng tính kết nối các khu vực trong thành phố:

Văn bản số 631 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký ngày 9-5-2017 chính thức, đồng ý bổ sung vào quy hoạch giao thông Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 với ba dự án giao thông nghìn tỷ sau đây:

Thứ nhất, đề án xây dựng cầu Cát Lái thay thế phà Cát Lái. Cầu được xây dựng vượt sông Đồng Nai để nối Quận 2 với Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai. Khi hình thành chắc chắn sẽ kéo theo giá bất động sản Quận 2 gia tăng mạnh mẽ. Đặc biệt, cư dân sinh sống tại các dự án Quận 2 di chuyển nhanh chóng về các vùng lân cận. Thời gian dự kiến xây dựng từ năm 2017 đến năm 2020.

Theo quy hoạch, cầu Cát Lái có tổng chiều dài và đường dẫn khoảng 4,5 km, mặt cắt ngang rộng 60 mét, đảm bảo 6 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp. Theo tính toán của chính quyền thành phố, dự kiến, tổng mức đầu tư cầu Cát Lái khoảng 5.700 tỉ đồng, chưa bao gồm lãi vay và lợi nhuận đầu tư, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 1.225 tỉ đồng.

Xây dựng cầu Cần Giờ để thay thế phà Bình Khánh
Xây dựng cầu Cần Giờ để thay thế phà Bình Khánh

Thứ hai, xây dựng cầu Cần Giờ để thay thế phà Bình Khánh. Lộ trình xây dựng cầu Cần Giờ bắt đầu từ sông Soài Rạp nối đến huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ. Tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 7,3 km, mặt đường rộng 40 m đảm bảo 4 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp. Thời gian xây dựng từ năm 2017 đến năm 2020. Dự án này có tổng mức đầu tư dự kiến là 5.303 tỉ đồng, chưa tính kinh phí bồi thường giải tỏa mặt bằng.

Thứ ba, dự án giao thông đường song song quốc lộ 50 kết nối Huyện Nhà Bè đến Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An với chiều dài 8,6 km, chiều rộng 40m, đảm bảo 6 làn xe cơ giới. Thời gian xây dựng dự án này từ năm 2017 đến năm 2020.

Giới bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được hưởng lợi gì:

Sau khi hoàn thiện ba dự án giao thông nghìn tỷ bao gồm: cầu Cát Lái góp phần phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và một số tỉnh thành lân cận. Trong khi đó, cầu Cần Giờ sẽ rút ngắn cự ly từ trung tâm thành phố đến xã đảo Cần Giờ, giảm bớt rủi ro so với việc đi lại bằng phà, góp phần tăng trưởng và phát triển kinh tế của huyện Cần Giờ và Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ.

Bình luận về Cầu Cát Lái, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, không những đáp ứng được việc kết nối giao thông liên vùng, cầu Cát Lái còn phục vụ một cách thiết thực nhu cầu dân sinh, đặc biệt là việc giãn dân của thành phố ra các khu đô thị mới ở Nhơn Trạch. Ông lưu ý là việc bố trí giao thông của cây cầu này nên giống như cầu Phú Mỹ, tức cho phép lưu thông hỗn hợp để đáp ứng cùng lúc các phương tiện qua lại, nếu không sẽ hạn chế tính hiệu quả của dự án.

Còn với cầu Cần Giờ, một chuyên gia kinh tế dự báo: trong tương lai gần, xã đảo Cần Giờ sẽ có sự bứt phá mạnh. Đây sẽ là điểm đến của nhiều nhà đầu tư, nhất là ở lĩnh vực bất động sản và du lịch sinh thái.

Lưu

Lưu

RelatedPost