Bộ Xây dựng sốt ruột cải tạo lại chung cư cũ

Bộ Xây dựng cho biết cần phải sửa đổi các quy định của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP nhằm giải quyết các khó khăn và các vướng mắc liên quan tới việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Bộ Xây dựng sốt ruột cải tạo chung cư cũ
Bộ Xây dựng sốt ruột cải tạo chung cư cũ

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về việc cải tạo chung cư. Theo đó, sau khi đã được kiểm tra, cả nước đã có khoảng 2.500 khối nhà chung cư cũ, tương đương hơn 3 triệu m2 nhà, được xây dựng trước năm 1994, trong đó, có khoảng trên 600 khối nhà thuộc diện hư hỏng nặng, nguy hiểm.

Tuy nhiên, hiện nay trên toàn nước vẫn còn nhiều nơi có khối lượng nhà chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại nhưng lại thiếu sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp chính quyền. Bởi vậy, tỷ lệ dự án được thực hiện vẫn quá ít so với nhu cầu thực.

Tỷ lệ dự án được thực hiện vẫn quá ít so với nhu cầu thực
Tỷ lệ dự án được thực hiện vẫn quá ít so với nhu cầu thực

Theo Bộ Xây dựng, để chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đi đến thành công thì cần đổi, điều chỉnh, hoàn thiện các quy định liên quan theo hướng rõ ràng, đồng bộ. Cụ thể như việc cần sửa đổi các quy định của Nghị định 101 nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc như: Cho phép thực hiện xây dựng lại đơn lẻ đối với tòa nhà chung cư nguy hiểm; hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện điều chỉnh tăng chỉ tiêu quy hoạch và dân số của dự án tại khu vực trung tâm, ranh giới, quy mô sử dụng đất, đặc biệt là phần diện tích được áp dụng cơ chế miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Bộ Xây dựng cũng đang tiếp tục nghiên cứu và thực hiện để trình Quốc hội sửa đổi quy định của Luật Nhà ở năm 2014 về chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ với nhiều thay đổi thuận lợi hơn.

RelatedPost