Chung cư hết niên hạn sử dụng sẽ được xây mới như thế nào

Đầu tư xây mới lại khi các dự án chung cư hết niên hạn sử dụng:

Theo tin tức của đại diện Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định hiện nay, người dân có quyền lựa chọn cách thức, cũng như nhà đầu tư xây mới lại khi các dự án chung cư hết niên hạn sử dụng.

Vấn đề chung cư hết niên hạn sử dụng luôn là một vấn đề nóng, bởi tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang bùng nổ về số lượng dự án và căn hộ chung cư và đây cũng là sự lựa chọn của nhiều gia đình bởi sự tiện lợi và văn minh khi sống trong những căn hộ này. Tuy nhiên, tâm lý người dân Việt Nam luôn coi việc sở hữu nhà không chỉ là nơi để ở mà là một loại tài sản để dành có tính chất tích lũy về kinh tế. Trong khi đó nhà chung cư nói riêng và nhà đất nói chung sau khi xây dựng, đưa vào sử dụng đều có tuổi thọ nhất định, tức là sau một thời gian sẽ bị xuống cấp.

Quyền sở hữu chung cư hết niên hạn sử dụng luôn là vấn đề người dân quan tâm
Quyền sở hữu chung cư hết niên hạn sử dụng luôn là vấn đề người dân quan tâm

Thực tế cho thấy không có một công trình nào tồn tại vĩnh cửu mà không có trùng tu sửa chữa, dù là nhà mặt đất hay chung cư. Hiện nay, Thông tư 03 của Bộ Xây dựng quy định về thời hạn sử dụng nhà ở đã chỉ rõ: Công trình cấp 3 sẽ có thời hạn sử dụng từ 30 đến 50 năm; công trình cấp 2 có thời hạn từ 50 đến 100 năm và công trình cấp 1 là trên 100 năm. Khi hết niên hạn sử dụng, công trình có thể bị hỏng hóc, xuống cấp, buộc phải phá dỡ để xây dựng lại.

Chung cư hết niên hạn sử dụng dưới góc nhìn chuyên gia:

Không ít người cho rằng, phải mua nhà đất riêng lẻ mới đảm bảo được sở hữu vĩnh viễn. Các chuyên gia bất động sản trong nước đã phân tích, khi mua chung cư, người dân sẽ được cấp sổ hồng, tức là giấy chứng minh quyền sở hữu căn hộ lâu dài. Nếu 50 năm hoặc 100 năm sau, khi dự án chung cư hết niên hạn sử dụng, xuống cấp, phải đập đi xây lại, thì người dân vẫn có giữ nguyên quyền sở hữu.

Chung cư hết niên hạn sử dụng dưới góc nhìn chuyên gia
Chung cư hết niên hạn sử dụng dưới góc nhìn chuyên gia

Các chuyên gia bất động sản cũng khẳng định, nhà chung cư sẽ thành xu hướng tất yếu tại các đô thị, bởi loại hình này phù hợp với bài toán hệ số sử dụng đất và quy hoạch đồng bộ tại các đô thị hiện đại. Như vậy, về quyền sở hữu, người mua nhà có thể hoàn toàn yên tâm.

Lưu

Lưu

Lưu

RelatedPost