Kiến nghị không đánh thuế nhà thứ hai giá dưới 1 tỷ đồng

Theo tin tức, HoREA đề xuất không đánh thuế nhà thứ hai giá dưới 1 tỷ đồng, trong đó: Không thu thuế này đối với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn; trước mắt không thu thuế này đối với nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng.

Kiến nghị không đánh thuế nhà dưới 1 tỷ
Kiến nghị không đánh thuế nhà dưới 1 tỷ

Nội dung được Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đề cập trong văn bản góp ý về việc Bộ Tài chính đề xuất ban hành Luật Thế tài sản gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan.

HoREA cho rằng luật này sẽ nhằm góp phần giúp cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững; phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí bất động sản; góp phần dịch chuyển dòng tiền thay vì đầu tư vào bất động sản sẽ chuyển sang đầu tư vào sản xuất, kinh doanh; tăng nguồn cung thị trường, tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở; và tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững.

Ngoài ra, Luật đánh thuế nhà này còn hướng các nhà đầu tư thứ cấp đi vào lựa chọn thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thay vì kinh doanh cá thể như hiện nay.

HoREA đã nhận định rằng tiền sử dụng đất không phải là một sắc thuế, cũng không phải là phí nhưng thực sự là một khoản thu lớn trong ngân sách của địa phương, là gánh nặng của doanh nghiệp và người mua nhà, không minh bạch và tạo cơ chế “xin – cho”.

Việc đề nghị thay đổi cách tính tiền sử dụng đất hiện tại, về lâu dài đề nghị nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, sẽ vừa minh bạch và dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho. Giảm thiểu việc thu tiền sử dụng đất lần đầu, để tạo ra nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước.

HoREA đã đưa ra 9 nội dung góp ý để xây dựng Luật Thuế tài sản
HoREA đã đưa ra 9 nội dung góp ý để xây dựng Luật Thuế tài sản

Theo đó, hiệp hội đã đưa ra các nội dung góp ý để xây dựng Luật Thuế tài sản:

– Không đánh thuế nhà này đối với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn; trước mắt không thu thuế này đối với nhà ở tái định cư và nhà ở thương mại có giá trị dưới một tỷ đồng.

– Không đánh thuế nhà này đối với các hộ gia đình nghèo dù đã có một căn nhà nhưng đang ở chật nay mua thêm nhà thứ hai, thứ ba nhưng tổng diện tích các căn hộ này không vượt quá 77m2.

– Trong giai đoạn đầu nên áp dụng mức thuế suất vừa phải, phù hợp.

– Đối với những người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì nên áp dụng thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản.

– Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ thị trường bất động sản sốt “bong bóng”, đề nghị Quốc hội giao cho Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu cơ, đánh thuế nhà cao đối với trường hợp chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính thời gian trong năm đầu tiên) để giúp ổn định nhanh thị trường bất động sản.

– Về lộ trình ban hành bộ Luật Thuế tài sản, Hiệp hội đã đề nghị Bộ Tài chính vẫn thực hiện lộ trình ban hành Luật này trước năm 2020 như đã dự kiến trước đây.

– Hiệp hội đề nghị ban hành sắc thuế sử dụng đất khi mà nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thay thế chính sách cùng cơ chế thu tiền sử dụng đất hiện tại, để đảm bảo tính đồng bộ và sự thống nhất của pháp luật.

– Cần hoàn thành nhanh việc cấp “sổ đỏ” cho các bất động sản nhà, đất.

– Cần xây dựng và nhanh chóng hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu quốc gia, trong đó có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, các ngành, tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương và được cập nhật theo thời gian thực; đặc biệt cần phải hoàn thành thật nhanh, thật chuẩn xác việc cấp thẻ căn cước công dân và xác định mã số định danh cá nhân, để từ đó có thể biết rõ người đang sở hữu nhà ở, sử dụng đất ở.

Lưu

Lưu

Lưu