Nhu cầu thuê văn phòng tại Sài Gòn tiếp tục vượt nguồn cung

Theo JLL Việt Nam, nhu cầu thuê văn phòng tại Sài Gòn tiếp tục vượt nguồn cung, khu trung tâm hành chính kinh tế hiện hữu của thành phố hiện đang thiếu hụt nguồn cung cấp văn phòng hạng A, chính điều này đã góp phần làm tăng giá thuê. Khi cơ sở hạ tầng của khu đô thị Thủ Thiêm được cải thiện, JLL dự kiến các công ty lớn sẽ bắt đầu xem Thủ Thiêm như là một giải pháp khả thi để đặt trụ sở thay cho khu trung tâm hành chính kinh tế hiện hữu.

Nhu cầu thuê văn phòng tại Sài Gòn tiếp tục vượt nguồn cung
Nhu cầu thuê văn phòng tại Sài Gòn tiếp tục vượt nguồn cung

Theo một báo cáo mới được JLL Việt Nam công bố, kể từ năm 2015, thị trường TP.HCM đón nhận lượng nhu cầu thuê văn phòng vượt dự kiến với diện tích thuê ròng rất ấn tượng trên tất cả các phân khúc văn phòng cho thuê. Năm 2017 đã chào đón bốn cao ốc Hạng A và Hạng B gia nhập thị trường, ba trong số đố ghi nhận đạt tỷ lệ lấp đầy trên 70% tại thời điểm mở cửa.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình văn phòng Hạng A và Hạng B tại TP.HCM cao hơn 94%. Điều này cho thấy nhu cầu thuê văn phòng rất lớn trên thị trường đối với các tòa nhà Hạng A và Hạng B gồm cả tòa nhà cũ và mới.

Các nhà nghiên cứu của JLL Việt Nam tin rằng việc thiếu nguồn cung trong ngắn hạn dẫn đến giá thuê tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào thị trường văn phòng tại Hồ Chí Minh và Việt Nam, từ cả chủ đầu tư hiện tại và chủ đầu tư mới gia nhập vào thị trường.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường Việt Nam tại JLL cho biết: “Khách hàng của chúng tôi không lo lắng đến tỷ lệ lấp đầy, mà mối quan tâm lớn nhất là làm thế nào để có thể tìm được dự án tiếp theo? Và làm thế nào để hoàn thành nó càng nhanh càng tốt?’. Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi nhìn thấy ván cờ được đảo ngược và đây đang là thời điểm của chủ nhà – điều này đã khiến các chủ nhà tự tin nâng cao giá thuê. Giá thuê tại khu trung tâm đã chạm mức cao kỷ lục từ năm 2006 đến năm 2017”.

Mức giá trung bình văn phòng cho thuê Hạng A đã hồi phục mạnh mẽ trong vòng hai năm qua đạt 38,9USD/m2/tháng, nhờ vào nhu cầu tăng cao đi đôi với chất lượng cao hơn nữa từ các toà nhà mới hoàn thành. Bên cạnh đó, mức giá trung bình văn phòng Hạng B cũng liên tục tăng hàng năm đạt 22,3USD/m2/tháng, đặc biệt là khi các tòa nhà Hạng A mới gia nhập thị trường đã đẩy giá thuê cao hơn 10USD/m2/tháng so với các tòa nhà trưởng thành (tòa nhà xây dựng trước năm 2010).

Mức giá trung bình văn phòng Hạng A hồi phục mạnh mẽ trong vòng hai năm qua
Mức giá trung bình văn phòng Hạng A hồi phục mạnh mẽ trong vòng hai năm qua

Quy mô nhu cầu thuê văn phòng trung bình hiện đã tăng gấp đôi khi các công ty tiếp tục mở rộng và những công ty mới tham gia vào thị trường. Theo ghi nhận từ các giao dịch của JLL, quy mô trung bình của khách thuê trên thị trường TP.HCM tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên đến 500m2 – 600m2.

Ngoài ra, JLL cũng cho biết thêm các ngành mới nổi như thương mại điện tử đang thúc đẩy nhu cầu văn phòng lên những tầm cao mới chưa từng có ở Việt Nam. JLL ghi nhận và đã hoàn tất một giao dịch thuê văn phòng lớn nhất trong lịch sử tại Hồ Chí Minh với diện tích 9.000 m2 cho công ty thuộc lĩnh vực này trong một toà nhà văn phòng Hạng A mới hoàn thành vào năm 2017. Các lĩnh vực khác như Co-working, Logistics và Sản xuất cũng chiếm phần lớn trong tỷ lệ hấp thụ nhanh của nhu cầu thuê văn phòng TP.HCM và JLL dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục từ 2018 đến 2019.

Với quỹ đất và cơ hội tại khu trung tâm thành phố ngày một hạn hẹp, khách thuê đang dần nhìn ra khỏi khu vực trung tâm truyền thống. Điển hình nhất là khu đô thị Thủ Thiêm được xem là trung tâm thương mại mới của TP.HCM trong tương lai.

Theo đó, Thủ Thiêm sỡ hữu 657 ha nằm đối diện với khu trung tâm kinh tế hành chính hiện tại qua bờ bên kia sông Sài Gòn. Quy mô toàn khu bao gồm 176 lô đất với khoảng 3,2 triệu m2 sàn nhà ở, và 3,4 triệu m2 sàn thương mại, Thủ Thiêm sẽ là nơi sinh sống và làm việc của 145.000 cư dân và 217.000 nhân viên. Trung tâm tài chính mới sẽ là địa điểm có nhiều trụ sở chính của các tập đoàn kinh tế và sẽ trở thành một điểm đến sôi động kết hợp các khu nhà ở, văn phòng, trung tâm mua sắm, khách sạn và căn hộ dịch vụ.

Giống như kinh nghiệm rút ra từ các thị trường tương tự như Cửu Long ở Hồng Kông, Phố Đông ở Trung Quốc và thành phố Bonifacio Global ở Philippine, JLL tin rằng những người đến sớm và sử dụng được diện tích lớn dọc bờ sông sẽ được hưởng các lợi thế đầu tiên về cơ hội, vị trí và tầm nhìn. JLL cũng kỳ vọng sự cân nhắc di chuyển sẽ được đáp ứng bằng các lợi ích trung và dài hạn như giá thuê cạnh tranh với chi phí thấp, không gian mở với mật độ xây dựng thấp, cơ sở hạ tầng và kết nối dễ dàng hơn với hành lang tăng trưởng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, các yếu tố thị trường bên ngoài, những thách thức tồn tại chủ yếu là sự thiếu hụt hỗ trợ cho phát triển cơ sở hạ tầng và thiếu các chính sách /ưu đãi để khuyến khích đầu tư thêm vào khu đô thị mới. JLL tin chắc rằng những bước đi đầu tiên trong trong hầu hết các dự án phát triển có quy mô lớn thường mất khá nhiều thời gian. Chỉ khi những dấu ấn phát triển đầu tiên được hoàn thành, dự án mới thực sự thu hút được sự quan tâm của thị trường.

Do những trở ngại ngày càng tăng, Thủ Thiêm được xây dựng như một “thành phố thông minh” sẽ là câu trả lời cho các chủ đầu tư và khách thuê đang tìm kiếm giải pháp cho sự thiếu hụt cung đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng trên thị trường văn phòng hiện tại. Với 35% cơ sở hạ tầng chính đã hoàn thành, các nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng “đường chân trời Thủ Thiêm” sẽ là giải pháp cho những thách thức hiện tại.