Keppel Land chính thức thâu tóm toàn bộ siêu dự án Saigon Sports City

Keppel Land cho biết đã mua lại 10% cổ phần còn lại của Jenclub, chủ siêu dự án Saigon Sports City, với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 11,4 triệu USD. Với thương vụ này, Keppel Land sẽ nắm giữ toàn bộ 100% cổ phần tại siêu dự án Saigon Sports City và được quyền sở hữu toàn bộ dự án này.

Keppel Land chính thức thâu tóm toàn bộ siêu dự án Saigon Sports City
Keppel Land chính thức thâu tóm toàn bộ siêu dự án Saigon Sports City

Saigon Sports City siêu dự án 500 triệu USD

Dự án Saigon Sports City vốn được cấp phép vào năm 2009, nhưng sau nhiều năm ì ạch không được triển khai, cho tới đầu năm 2017 khi Keppel Land bắt đầu đưa vào quy hoạch bằng việc vận động đưa một lượng lớn nhân công và máy móc hỗ trợ để san lấp mặt bằng và tiến hành quy hoạch đoạn đường nối vào dự án.

Thông tin mới nhất cho thấy hiện mặt bằng dự án đã được san lấp gần như hoàn thiện 100% và đang được tiến hành thi công.

Theo quy hoạch, dự án có quy mô hơn 64ha do Keppel Land phối hợp với Keppel Urban Solutions (KUS) phát triển tại khu đất vàng thuộc Phường An Phú, Quận 2, TP. HCM.

Dự án sẽ là khu đô thị thông minh đầu tiên tại TP.HCM
Dự án sẽ là khu đô thị thông minh đầu tiên tại TP.HCM

Với tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu USD, dự án sẽ được xây dựng gồm: khu phức hợp căn hộ cao tầng, khu shophouse, khu thương mại, khu vui chơi, khu thể thao với các tiện ích đạt chuẩn quốc tế như hồ bơi tiêu chuẩn Olympic, trung tâm đào tạo tennis, sân vận động, hội trường và trung tâm huấn luyện thể thao.

Saigon Sports City sẽ bao gồm khoảng 4.300 căn hộ cao cấp cùng các hạng mục dự án mang tính biểu tượng như đại lộ ven sông, quảng trường và sẽ là nơi hội tụ cho các hoạt động thể thao, giải trí và các hoạt động phong cách sống đầu tiên tại Việt Nam.

Giai đoạn đầu của siêu dự án sẽ được triển khai với tổng diện tích sàn 90.000m2, bao gồm khu thương mại và 1.220 căn hộ, trong đó 620 căn dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm nay.

Keppel Land cho biết giao dịch trên không ảnh hưởng đến lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu và tài sản hữu hình ròng theo từng cổ phiếu của tập đoàn Keppel trong năm nay.

Mô hình khu đô thị thông minh được Keppel Land thử nghiệm đầu tiên tại châu Á

Trước đó, tờ Straitstimes dẫn lời trích dẫn từ ông Loh Chin Hua – Giám đốc điều hành tập đoàn Keppel Land (Singapore) cho biết tập đoàn này sẽ hợp tác chiến lược với Microsoft để phát triển các ứng dụng siệu dự án đô thị thông minh.

Cụ thể, tập đoàn Keppel Land hiện đang trong quá trình thiết lập một bộ phận mới chuyên về tích hợp các giải pháp đô thị để tạo ra những cộng đồng bền vững, sôi động và kết nối số tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Động thái này của Keppel Land nhằm đón đầu xu hướng đô thị hóa “nhanh đến chóng mặt” và sự chú trọng phát triển bền vững ngày càng tăng tại các đô thị lớn của châu Á.

“Bộ phận mới có tên Keppel Urban Solution (KUS), sẽ tận dụng thế mạnh về quỹ đất sẵn có của tập đoàn cũng như thế mạnh về nguồn năng lượng, bất động sản, cơ sở hạ tầng và các mối quan hệ để tạo nên các khu phố thông minh, hiệu quả, kiến tạo nên những thành phố của tương lai. Đó cũng sẽ là mục tiêu của Keppel Land trong việc trở thành một nhà cung cấp giải pháp đô thị thông minh, bền vững”- Ông Loh Chin Hua cho hay.

Được biết, Keppel Land với hơn 20 năm kinh nghiệm là nhà phát triển chính của các dự án lớn tại châu Á, bao gồm dự án Công viên công nghiệp CSSIP, Thành phố sinh thái SSTEC, Thành phố thông minh Sino và Keppel Bay tại Singapore.

Keppel Urban Solution sẽ bao gồm: Quy hoạch tổng thể dự án (Master-Planning); Phát triển và thi công hạ tầng (Developing and Operating Infrastructure) như: các tiện ích thông minh, hệ thống sưởi và điều hòa toàn khu; Kết nối và hậu cần đô thị (Connectivity and Urban Logistics) cũng như các chương trình phát triển cộng đồng.

Ngoài ra, Keppel Urban Solution cũng sẽ vận hành các nền tảng mở cho phép liên kết với những nhà cung cấp công nghệ hàng đầu để tạo nên một hệ sinh thái hạ tầng thông minh.

Keppel Urban Solution sẽ tham gia hợp tác chiến lược với Microsoft để phát triển các ứng dụng đô thị thông minh sử dụng công nghệ cảm biến và IOT (Internet of Things) trong việc quản lí cơ sở hạ tầng cũng như các dịch vụ cộng đồng trong các dự án của mình.

Keppel Land cho biết KUS sẽ được thử nghiệm lần đầu tiên tại dự án Saigon Sports City, quy mô 64ha mà Keppel Land đang triển khai tại khu vực phường An Phú, Quận 2, TP.HCM. Trong tương lai, nơi đây sẽ trở thành một trung tâm sôi động với cuộc sống đô thị chất lượng cao, là “hình mẫu” cho các dự án phát triển đô thị khác tại châu Á.

Bên cạnh đó, KUS cũng sẽ hợp tác với Microsoft để cung cấp các dịch vụ thiết yếu như: bảo mật và kiểm soát truy cập, giám sát từ xa, kiểm soát hạ tầng thông minh và giám sát các chỉ số cuộc sống cộng đồng như chất lượng không khí.