Thị trường nhà cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh trầm lắng

Thị trường nhà cho thuê khiến cho nhà đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh vỡ mộng:

Thị trường nhà cho thuê từng được đánh giá là phân khúc sôi động, bởi xu hướng đón lõng thị trường trước thông tin tích cực về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương năm 2016. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng bị vỡ mộng vì thị trường này đang đi ngược dự đoán.
Thị trường nhà cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh trầm lắng
Thị trường nhà cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh trầm lắng
Mua căn hộ cao cấp tại Quận 1 với giá hơn 3 tỷ đồng, ông Nguyễn Mạnh Hùng sống tại Quận Bình Thạnh đầu tư tiếp khoảng 300 triệu đồng mua thêm, nâng cấp nội thất và đăng thông tin cho thuê với giá 23 triệu đồng/tháng nhưng đã 2 tháng nay, có rất ít khách tới hỏi. Cũng đầu tư mua căn hộ tại Dự án chung cư Chu Văn An với mục đích cho thuê, bà Trần Thị Thúy chọn cách cho thuê nhà không nội thất với giá chỉ có 7 triệu/tháng, nhưng đăng thông báo đã lâu mà vẫn không có ai thuê.

 Nguyên nhân khiến thị trường nhà cho thuê ế ẩm:

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, thị trường nhà cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện lâm vào cảnh ế ẩm vì nhiều nguyên nhân. Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng bất động sản Bản Việt nhận định rằng, nguyên nhân chính là do nguồn cung tăng mạnh bởi các dự án chung cư ra đời, cộng với lượng người dân đầu tư thứ cấp mua nhà dự án trong những năm 2009, nhưng không thể bán ra được, đã chuyển sang cho thuê căn hộ kiếm lời.
Thị trường nhà cho thuê ế ẩm một mặt là do nguồn cung tăng mạnh bởi các dự án chung cư ra đời quá nhiều
Thị trường nhà cho thuê ế ẩm một mặt là do nguồn cung tăng mạnh bởi các dự án chung cư ra đời quá nhiều
Đặc biệt, trước những lời đồn về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ được ký kết trong năm 2016, các công ty tư vấn bất động sản cho rằng, sẽ có lượng lớn chuyên gia từ nước ngoài về Việt Nam làm việc, khiến thị trường nhà cho thuê tăng mạnh. Tuy nhiên, năm 2017, việc Mỹ rút khỏi TPP, cũng như việc hiệp định này có khả năng không thực hiện được khiến thị trưởng phân khúc nhà cho thuê sẽ bị ảnh hưởng nặng, không ít  nhà đầu tư bỏ tiền mua nhà với mục đích cho thuê vô cùng thất vọng.
Tình trạng trầm lắng của thị trường  nhà cho thuê thể hiện ở việc, chỉ cần lên mạng tìm kiếm thông tin cho thuê nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh là sẽ có ngay hàng ngàn thông tin cho thuê nhà phố, hay căn hộ với giá chênh lệch khá lớn.
Đơn cử, trên Đường Nguyễn Xí có hai chung cư cạnh nhau là Thủy Lợi và Saigonres Plaza. Giá chào thuê căn hộ ở Saigonres Plaza là 17 triệu đồng/tháng, Thủy Lợi là 14 triệu đồng/tháng, nhưng thông tin chào thuê các căn hộ này vẫn đang treo bởi không có người thuê.
Thị trường nhà cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh ế ẩm còn bởi, các công ty địa ốc thông báo mua căn hộ và cam kết cho thuê sinh lời, nhà đầu tư thấy hấp dẫn nên mua và việc có cho thuê được hay không là do các chủ đầu tư tự lo liệu.
Đây là điểm tốt của thị trường vì nó giúp thị trường chuyên nghiệp hơn, nhưng lại tạo ra cung dư thừa. Chưa kể, thị trường cho thuê nghiệp dư sẽ không thể cạnh tranh với các công ty cho thuê chuyên nghiệp, khiến thị trường ế ẩm là một thực tế đang hiện hữu tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Đánh giá thị trường này, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, các nhà đầu tư sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa, vì trong thời gian qua, phân khúc thị trường chung cư, nhà phố trên thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đang lệch pha. Giới đầu cơ nhà đất thường chọn chung cư cao cấp để mua, với mục đích đầu tư để cho thuê, trong khi, nhu cầu thuê nhà cao cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh không nhiều. Đồng thời, vì nhà đầu tư chạy theo thông tin dự đoán mà đổ xô rót vốn không biết điểm dừng, dẫn tới thị trường bị ảnh hưởng.